“ญี่ปุ่น” เกิดต่ำ กระทบเทศกาลเปลือยกายอายุกว่าพันปี


“ญี่ปุ่น” มีประเพณีเก่าแก่ที่แปลกไม่เหมือนใคร “เทศกาลเปลือยกายหรือ ฮาดากะ มัตสึริ” ที่ให้ผู้ชายสวมแต่ “ผ้าเตี่ยว” เข้าร่วมงานเท่านั้น ด้วยปัญหาประชากรเกิดต่ำ ทำให้ขณะนี้บางศาลเจ้าต้องประกาศยุติการจัดงาน ขณะที่ศาลเจ้าอื่นให้ผู้หญิงเข้าร่วมกิจกรรมแทน
ที่ญี่ปุ่นมีเทศกาลสุดแปลกที่เก่าแก่จัดกันมานานกว่าพันปีแล้ว นั่นคือ “ฮาดากะ มัตสึริ” หรือที่เรียกกันว่าเทศกาลเปลือยกาย ที่งานนี้จะให้ผู้ชายเข้าร่วมกิจกรรมเท่านั้น ตามความเชื่อชาวญี่ปุ่น เชื่อกันว่าชายที่อายุ 25 ปี และ 42 ปี จะมีโชคร้าย เข้ามา และในช่วงเดือน ก.พ. ตามปฏิทินโบราณ ชาวญี่ปุ่นถือว่าเป็นช่วงเริ่มต้นเข้าสู่ปีใหม่

จึงมีเทศกาลที่ให้เหล่าผู้ชายนับพันนับหมื่นคน มารวมตัวกัน โดยที่ทุกคนจะสวมแค่ผ้าเตี่ยวที่เรียกว่า “ฟุนโดชิ” และถุงเท้าสีขาว “ทาบิ” ฝ่าฟันอากาศในช่วงกลางฤดูหนาว ร่วมเฉลิมฉลองขอพรให้กับตัวเอง ขอให้ผลผลิตทางการเกษตรที่ปลูกไว้เจริญเติบโต ออกดอกออกผลได้ดี

แต่ละพื้นที่ก็จะมีความเชื่อ และรายละเอียดของเทศกาลที่แตกต่างกันออกไป แต่จุดร่วมที่มีเหมือนกันคือ คอสตูมที่แต่งตัว และจุดมุ่งหมายคือขอพรให้ตัวเองโชคดี


เทศกาลโซมินไซใน จ.อิวาเตะ
ที่วัดโคคุเซกิ ใน จ.อิวาเตะที่อยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น เทศกาลเปลือยกายที่นี่มีชื่อเรียกเป็นของตัวเองว่า “SO MIN SAI” ซึ่งถือเป็นเทศกาลเปลือยกายที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของญี่ปุ่น และเป็นจุดท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเดินทางมาเพื่อเข้าชม เมื่อถึงช่วงเทศกาล เหล่าผู้ชายทั้งหลายจะรวมตัวกัน สวมแต่ผ้าเตี่ยว แล้วยกถังน้ำเย็นราดตัวเอง พร้อมกับเปล่งเสียงที่แปลเป็นไทยว่า “ความชั่วร้าย จงหายไป” จากนั้นก็จะเบียดเสียดกันเข้าไปแย่ง “ชิงกิ” หรือไม้แห่งความโชคดีที่นักบวชในวัดเป็นคนโปรยให้

ปัญหาประชากรที่ลดลง
ปัญหาใหญ่ที่ญี่ปุ่นเผชิญอยู่ ณ ตอนนี้ คือ ปัญหาการเกิดของเด็กที่ต่ำ พอๆ กับอัตราการตายที่ต่ำเช่นกัน เรียกว่ากลุ่มหนุ่มสาวก็มีน้อยลง ส่วนผู้สูงอายุก็เพิ่มขึ้น ปัญหานี้ไม่ได้กระทบต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศเท่านั้น แต่เทศกาลโซมินไซ ถือเป้นเทศกาลล่าสุดที่ได้รับผลกระทบจากปัญหานี้

ล่าสุด หลังจากเทศกาลนี้สิ้นสุดลงแล้ว ทางวัดโคคุเซกิ ก็ได้ประกาศยุติเทศกาลเปลือยกายที่มีอายุ 1,250 ปีลง เพราะขาดแคลนคนหนุ่มสาวเข้าร่วมกิจกรรม จากเทศกาลสนุกสนานกลายเป็นภาระให้กับผู้สูงอายุในท้องถิ่นแทน